Kinh tế TRT - 21/05/2013
Lúa chịu mặn RVT thích ứng với biến đổi khí hậu
Vụ mùa đông xuân năm 2012 -2013, được sự hỗ trợ của tổ chức Caritas Úc, trong khuôn khổ dự án thích ứng giảm thẹ thiên tai dựa vào cộng đồng của Trung tâm phát triển nông thôn bền vững, những người nông dân của HTX Thai Dương Thượng và HTX Vĩnh Trị tiếp tục được đầu tư trồng mô hình lúa chịu mặn RVT.

Đây là năm thứ hai người dân xã Hải Dương trồng giống lúa RVT trên chân đất ruộng nhiễm mặn, phèn và có độ phì nhiêu kém hơn. Trong đợt thăm đồng vào những ngày đầu tháng 5 để thu hoạch, một lần nữa giống lúa chịu mặn RVT khẳng định được ưu thế vượt trội  trong điều kiện thời tiết năm nay khá khắc nghiệt. Ông Phạm Thế ,  một trong 17 người được chọn để trồng giống lúa chịu mặn RVT trong vụ đông xuân này cho biết, giống lúa RVT cho năng xuất cao mặc dù năm nay các chân ruộng gieo cấy đều thiếu nước nghiêm trọng so với vụ mùa trước do hệ thống tưới tiêu không có. So sánh với giống lúa TH1 trên cùng một cánh đồng, những người nông dân thăm đồng xác nhận, mỗi nhánh lúa HT1 cho 130 hạt, còn lúa RVT 150 hạt.


Giống lúa chịu mặn RVT thử nghiệm trên cánh đồng xã Hải Dương

Trong 2 vụ đông xuân vừa qua, Trung tâm phát triển nông thôn bền vững đã hỗ trợ giống lúa chất lượng cao chịu mặn RVT cho xã Hải Dương gieo cấy thử nghiệm trên diện tích 4ha. Đây là giống lúa giúp người dân có thể ứng phó với biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn ra gay gắt, điều kiện khí hậu thay đổi bất thường nên người dân phải tự thích ứng để sống chung. Đặc biệt đối với các xã ven phá, ven biển  như Hải Dương, Hương Phong là những địa phương luôn chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu. Do đó, trong khuôn khổ chương trình dự án giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng, Trung tâm phát triển nông thôn bền vững SRD đã phối hợp với UBND thị xã Hương Trà triển khai mô hình thử nghiệm giống lúa chịu mặn RVT tại xã Hải Dương. Qua đánh giá giống lúa RVT cho năng suất và chất lượng cao, kết quả thăm đồng vụ mùa đông xuân đầu tiên năng suất cao nhất 60 -64 tạ/ ha, trong vụ mùa năm nay, năng suất đạt khoảng 50 -55 tạ/ ha, giúp nông dân có thể bán với giá thành cao hơn các giống lúa địa phương sử dụng trước đây, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đồng thời qua trồng thử nghiệm cho thấy giống lúa RVT có khả năng chịu mặn, kháng được một số loại sâu bệnh tốt, khả năng hấp thu dinh dưỡng cao, thời gian sinh trưởng ngắn giảm rủi ro khi điều kiện thời tiết mưa lụt.

Mô hình lúa chịu mặn RVT không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn tác động về mặt xã hội. Mô hình đã giúp nâng cao nhận thức và năng lực của chính quyền địa phương và người dân thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu ở khu vực ven phá Tam Giang, giúp người nông dân địa phương nâng cao nhận thức về công tác giống và những kiến thức thực tế trên đồng ruộng, xác định được giống lúa mới có chất lượng cao để bổ sung vào cơ cấu giống lúa địa phương, góp phần xoá đói giảm nghèo đảm bảo an ninh lương thực.  Từ sự hỗ trợ của Trung tâm phát triển nông thôn bền vững qua 2 năm thử nghiệm, Hải Dương sẽ tiếp tục phát triển mô hình lúa chịu mặn trong những vụ mùa tới.
Mặc dù vẫn còn những khiếm khuyết nhỏ nhưng giống lúa RVT cũng đã khẳng định được ưu điểm vượt trội qua 2 vụ mùa đông xuân được trồng thử nghiệm tại chân ruộng vốn kém độ phì nhiêu, kém màu mỡ của vùng đất ngập mặn thuộc xã Hải Dương. Những hộ nông dân tham gia trồng lúa chịu mặn RVT đều khẳng định giống lúa RVT thích hợp với vùng đất bị mặn, chua phèn, đặc biệt đối với các địa phương có chân ruộng nhiễm mặn ven biển, ven đầm phá để thích ứng với sự biến đổi của khí hậu ngày một gay gắt như hiện nay.

Bài, ảnh : Phương Diệu

Bản in    Gửi email
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Ngày 26.6: Ngày toàn dân phòng chống ma túy
Ngày 28.6: Ngày Gia đình Việt Nam
Thời tiết Huế
Hôm nay

250 - 360

Đêm không mưa, ngày nắng nóng
Ngày mai
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Thông tin đi lại | Tiêu dùng 24h | Kết quả xổ số
Chọn ngày cần xem:    
Nguồn:
   
Tư vấn đơn thư bà Lê Thị Quế thôn 8B, xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy về tranh chấp QSDĐ
Tư vấn đơn thư của ông Trần Đình Lãm trú tại phường Trường An, TP Huế
Cùng bàn luận: xoay quanh vụ việc tranh chấp QSDĐ tại số 70 Tăng Bạt Hổ, TP Huế
Tư vấn đơn thư đề nghị giải đáp những thắc mắc liên quan đến di chúc chung của vợ chồng
Tư vấn đơn thư của gia đình ông Tôn Thất Long trú tại tổ 16, khu vực 4, phường Hương Long, thành phố Huế.
Tư vấn đơn thư của ông Nguyễn Viết Thiết, thị trấn Phú Đa về cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với thửa đất được xây nhà tình nghĩa
Gửi thắc mắc của bạn
     
Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)