Thừa Thiên Huế 24h TRT - 09/07/2020
Trải nghiệm giấy Trúc Chỉ
Trong khuôn khổ tuần lễ nghệ thuật “Nổ Cái Bùm”, rất đông những nghệ sỹ đến từ mọi miền đất nước đã ghé thăm xưởng sáng tác của hoạ sỹ Phan Hải Bằng tại phường Kim Long (TP Huế) để tham gia trải nghiệm làm giấy Trúc Chỉ.

Trúc Chỉ là danh từ được nhà văn, dịch giả Bửu Ý định danh và họa sỹ Phan Hải Bằng cùng các cộng sự nghiên cứu và sáng tạo nên. Loại hình nghệ thuật giấy của Việt Nam này với  những loại nguyên liệu được sử dụng: rơm, tre, mía, chuối, dâu, dứa, lá, cỏ...  

Nghệ thuật Trúc Chỉ khởi phát từ ý niệm mang đến cho khái niệm “giấy” một khả năng mới: thoát khỏi thân phận làm nền cho các thao tác sáng tạo khác. để trở thành một tác phẩm nghệ thuật tự thân, độc lập. Đây chính là tinh thần cốt lõi của nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam. 

Với ý niệm mang lại tính nghệ thuật cho giấy thủ công, các phép ứng biến, tiếp biến về nguyên liệu, quy trình, thuật ngữ kỹ thuật tương ứng,… đã được nghiên cứu, vận dụng để làm cho “giấy” trở thành “nghệ thuật Trúc Chỉ”.


Các nghệ sỹ thích thú tìm hiểu về chất liệu Trúc Chỉ

Một trong những kỹ thuật được sử dụng là Đồ họa Trúc chỉ/Trucchigraphy. “Đây là sự kết hợp của quy trình làm giấy thủ công, kỹ thuật tạo áp lực nước, cùng với đó áp dụng các nguyên lý của nghệ thuật Đồ họa: etching, silkscreen...”, hoạ sỹ Phan Hải Bằng chia sẻ.


Những tác phẩm hoàn thiện được hong khô, các hoạ tiết, hoa văn dần nổi rõ mang đậm nét độc đáo

Do tính chất linh hoạt của biểu hiện xơ sợi, sự dày mỏng ứng với sắc độ của tấm Trúc Chỉ đã tạo nên khả năng tương tác, ứng biến với ánh sáng và các phương tiện thị giác khác một cách hoàn hảo, thu hút người xem.

Workshop trải nghiệm với Trúc Chỉ đưa mọi người trải qua các công đoạn, quy trình kỹ thuật và triết lý của nghệ thuật Trúc Chỉ; đồng thời tham gia sáng tạo những sản phẩm mà với nhiều người đây là lần đầu tiên được tiếp cận, thực hiện.

Xuân Đạt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Tổng kết trao Giải Báo chí Hải Triều lần II – 2021  (18/06/2021)
“Người đi tìm hình của nước”  (18/06/2021)
TT Huế hỗ trợ trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 cho 2 tỉnh Salavan và Sê Kông (Lào)  (17/06/2021)
Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt các cơ quan báo chí  (17/06/2021)
Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt văn nghệ sĩ  (17/06/2021)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


 

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)