Huế Xưa & Nay TRT - 08/04/2021
Mùa hoa loa kèn ở Huế
Cứ vào mỗi tháng 4, hoa loa kèn lại bung nở khắp các cánh đồng thuộc phường Thuỷ Biều (TP Huế). Tuy ảnh hưởng bởi các đợt lụt bão cuối năm ngoái, nhưng không vì thế mà năm nay ruộng hoa loa kèn kém sắc. Lang thang trên cánh đồng, chúng tôi tận mắt chứng kiến sự cần mẫn, chịu khó của người trồng hoa nơi đây.

Dù mới đầu mùa nhưng những “ruộng kèn” đã bắt đầu nhú bông, những bông hoa loa kèn trắng nở sớm tỏa hương thơm. Theo ông Hồ Văn Sinh (phường Thủy Biều, TP Huế) thì hoa loa kèn được nhân giống bằng củ. Thời vụ trồng hoa bắt đầu từ tháng 8 âm lịch. Gần 2 tháng sau khi xuống giống, cây mới nhú mầm và hiện tại, tháng 2 Âm lịch là người trồng hoa đã có thể cắt đem lên chợ bán. Hoa loa kèn phát triển đều nhau nên không mất công tỉa cành như các loại hoa cúc, hoa hồng...

Ông Hồ Văn Sinh chia sẻ: “Nếu không siêng bón phân, phun thuốc thì cây hoa dễ mắc sâu bệnh lắm. Có sào thì thúi củ hay hoa đã nở nhưng không ai mua do bị đốm nâu nơi cánh hoa. Ai mua tại ruộng thì bán, còn không cắt xong chở lên chợ. Vì gieo trồng nhiều loại cây hoa màu nên không lo bị thua lỗ. Năm ngoái tôi thu về lãi gần 10 triệu/sào hoa loa kèn.”


Công việc thường nhật của ông Hồ Văn Sinh vào những ngày này, nhiều nụ hoa loa kèn to được ông hái đem ra chợ bán

Ngày cắt hoa đem bán 2 buổi sáng, chiều, bà Huỳnh Thị Bưởi (phường Thủy Biều, TP Huế) lau vội giọt mồ hôi kể cho chúng tôi biết hộ gia đình bà có 7 sào đất canh tác, trong đó dành 1 sào để trồng hoa loa kèn, còn những sào khác được trồng bắp, khoai, dưa hấu,… Theo bà Bưởi việc trồng nhiều loại cây như vậy đảm bảo cho thu nhập gia đình không bị ảnh hưởng nhiều nếu không may mất mùa, sâu hại. Bù lại, nhiều hôm bà phải làm quần quật cả ngày ở ngoài đồng. 

Để đạt năng suất cao, sắc hoa đẹp thu hút người mua thì người nông dân phải cẩn thận từ khâu chọn củ giống và làm đất. “Trước khi gieo củ phải xới đất nhiều lần, làm luống cao, mặt luống bằng phẳng. Cây hoa loa kèn mang lại giá trị kinh tế cao hơn những cây hoa màu khác nhưng dễ mắc sâu bệnh nên cần chú ý phun thuốc để không gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của hoa”, bà Bưởi cho biết thêm.


Hiện tại giá mua tại ruộng là 1.000 đồng/bông, mua ở chợ thì từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng/bông 

Một trong những điều quan trọng trong việc trồng hoa loa kèn là độ ẩm, nguồn nước. Mặc dù hoa loa kèn không chịu được ngập úng, nhưng đất luôn phải được giữ ẩm. Nếu chọn được giống tốt và chăm bón đúng kỹ thuật thì một cây loa kèn có thể cho từ 5 – 7 bông hoa. Hiện tại giá mua tại ruộng là 1.000 đồng/bông, mua ở chợ thì từ 1.500 đồng đến 2.000 đồng/bông bởi công vận chuyển, qua tay mối lái.

Sau khi hoa được cắt, củ của cây hoa loa kèn được để lại trên ruộng khoảng 2 - 3 tháng để củ già, sau đó được đem về ủ. Đến tháng 8 âm lịch, số củ giống này lại được đem ra trồng. Quá trình này kéo dài tầm khoảng 5 - 6 năm mới phải thay giống mới. 

Có thể thấy được sự vất vả của bà con nông dân bên ruộng hoa loa kèn, không chỉ có thu nhập khá từ những sào ruộng hoa mà còn góp thêm một mùa hoa đẹp cho Huế, cho những người yêu vẻ trắng trong, tinh khiết mà hoa loa kèn mang lại.

Xuân Đạt

Bản in    Gửi email
Tin đã đưa
Tiếng ve gọi hè  (05/04/2021)
Dạo quanh xứ Huế  (01/04/2021)
Cầu thủ Huế lên tuyển  (31/03/2021)
Huế mùa hoa nhãn  (22/03/2021)
Mùa hoa thầu đâu  (11/03/2021)
Xem tiếp >>
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


 

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)