Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên Huế    WWW.TRT.VN
Thừa Thiên Huế 24h  In trang
Cựu quân nhân sáng chế máy ấp trứng gia cầm
Với việc sáng chế ra máy ấp trứng gia cầm và xây dựng trang trại gà giống, Cựu quân nhân Nguyễn Văn Nhân ở xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm và làm giàu trên chính quê hương mình.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, năm 2003, sau khi xuất ngũ, Cựu quân nhân Nguyễn Văn Nhân, 34 tuổi, trở về quê hương ở thôn Đông An, xã Lộc Điền, Huyện Phú Lộc sinh sống. Với quyết tâm làm giàu trên chính quê hương mình, ban đầu anh xây dựng một trang trại gà giống ở xã Lộc Hòa. Sau khi trang trại được mở rộng thì số gà giống được sản xuất ra rất ít, không đủ cung ứng ra thị trường; bởi mỗi con gà chỉ ấp được từ 10-15 trứng. Anh trăn trở với suy nghĩ, tại sao lại không tạo ra một chiếc máy ấp trứng gà để giúp gia đình và bà con nhân dân.   

Anh Nguyễn Văn Nhân tâm sự: Trong thời điểm mà tôi làm trang trại cách đây mười mấy năm thì thị trường máy ấp trứng mà Việt Nam sản suất chất lượng rất kém, trong lúc thị trường  máy nhập khẩu giá thành rất cao, mà những sản phẩm nước ngoài không  phù hợp với Việt Nam, một số về Việt Nam thì môi trường khí hậu không phù hợp, Bước đầu tôi định mua máy ấp trứng để sản xuất trong trang trại của mình, nhưng khi tìm hiểu thì không phù hợp, nên tôi quyết định sản xuất máy ấp trứng.


Máy ấp trứng

Với niềm đam mê nghề cơ khí, năm 2005 anh bắt tay vào sản xuất máy ấp trứng gia cầm. Ban đầu anh chỉ  sản xuất  máy ấp trứng nhỏ có công suất ấp mỗi lần từ 300-500 trứng, sau  tăng lên 3 ngàn, 4 ngàn trứng. Hiện nay chiếc máy ấp trứng công suất lớn nhất mà anh sản xuất được có thể ấp đến 14 ngàn quả. Máy có thể ấp được trứng nhiều loại gia cầm như  gà, vịt, chim cút, đà điểu.v.v.. Năng lực sản xuất của Công Ty từ 20 đến 30 máy/tháng, doanh số liên tục tăng qua các năm, đến năm 2015 doanh số ước đạt 3 tỷ đồng /năm.  Do đạt hiệu quả cao nên sản phẩm máy ấp trứng Sunnew của anh được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh tìm đến.       

Anh Lê Văn Dũng, xã Thủy Phù, Thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế tâm sự: Tôi mua 2 máy ấp trứng của anh Nhân đã 2 năm nay, quả thật máy ấp tỷ lệ trứng nở rất cao, máy hoạt động rất khỏe, đơn giản vì anh làm máy này toàn tự động cả, mình không điều chỉnh gì cả, trong đó điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ cho mình hết, trứng nở đạt 85-90 %. Mình ấp 1 ngàn quả , lãi 7,8 triệu đồng.

Hiện  mỗi năm anh bán hơn 250 máy ấp trứng, cung ứng cho thị trường 50 ngàn con gà giống, tạo việc làm  thường xuyên cho 15 lao động. Mới đây  anh Nhân còn xuất khẩu máy sang thị trường Úc, Lào, Campuchia. Đặc biệt, máy ấp trứng do anh sáng chế đã góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển.


Đàn gà con mới nở

Anh Lê Quốc Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Điền, Huyện Phú Lộc, Tỉnh TT-Huế cho biết: Từ khi có máy ấp trứng của anh Nhân trên địa bàn xã đã thúc đẩy các hộ chăn nuôi với quy mô gia trại. Từ đó các hộ phát triển ổn định. Các máy này rất tiện ích, cho người tiêu dùng , dễ sử dụng, không những quy mô toàn xã mà ngoài  địa phương hiện nay các tỉnh thành, Thành phố HCM , Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế đều đăng ký mua máy của anh Nhân. 

Trong những năm tới, anh dự định sẽ hoàn thiện sản phẩm máy ấp trứng gia cầm nhiều chủng loại khác nhau, mở rộng quy mô sản xuất. Thông qua các đại lý trong nước, anh đang  hướng xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Chịu khó học hỏi, lao động cần cù và đam mê sáng tạo – Đó  chính là bí quyết làm giàu của Cựu quân nhân Nguyễn Văn Nhân ở xã Lộc Điền, Huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế.              

                                                                  Trần Tình

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)