Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên Huế    WWW.TRT.VN
Huế Xưa & Nay  In trang
Vượt khó khăn đảm bảo tiến độ gieo cấy vụ Đông – Xuân
Mặc dù nhiệt độ những ngày qua xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay, song bà con nông dân thị xã Hương Thủy vẫn xuống đồng gieo cấy vụ Đông- Xuân 2021 cho kịp thời vụ.
Có mặt tại nhiều cánh đồng thuộc HTX Nông nghiệp Thủy Phương những ngày này, một điều dễ dàng nhận thấy đó là không khí lao động hăng say hiện rõ trên từng khuôn mặt của mỗi người nông dân. Tranh thủ những khoảng thời gian trời tạnh ráo, bà con gấp rút hoàn tất việc gieo cấy cho vụ Đông - Xuân. 
 
Theo lịch thời vụ, bà con nông dân đã phải bắt đầu xuống đồng gieo cấy từ những tuần trước. Tuy nhiên thời điểm xuống mạ lại gặp đợt rét đậm, nên việc gieo cấy gặp rất nhiều khó khăn.  Bất chấp những cơn mưa và cái lạnh dưới 16 độ C, bác Đoàn Chạy, một nông dân đã hơn 40 năm nay  “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” ngày ngày vẫn miệt mài cấy lúa trên thửa ruộng của gia đình mình. “Biết là giá rét nhưng khi HTX đã triển khai kế hoạch gieo cấy, thì tôi cũng như những người nông dân nơi đây, đều có các biện pháp giữ ấm cơ thể để xuống đồng, gieo cấy cho kịp thời vụ. Hơn nữa nếu để cây mạ quá ngày tuổi thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất”, bác cho hay. 
 
 
Ông Nguyễn Duy Dưỡng, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Thủy Phương thông tin thêm: “Vụ đông xuân này, tổng diện tích gieo cấy của HTX là gần 300ha, đến nay đã cấy được 90% diện tích. Trong thời gian chuẩn bị đầu vụ, Ban Giám đốc HTX đã có chủ trương chỉ đạo tới các đội sản xuất tập trung vào 2 nhiệm vụ chính. Một là khâu làm đất, hai là thực hiện chiến dịch diệt chuột với mong muốn người nông dân có đồng ruộng sạch để canh tác sản xuất. Cùng với việc bám sát sự chỉ đạo của Phòng Nông nghiệp & PTNT thị xã, HTX đã theo dõi sát sao dự báo nhiệt độ của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, từ đó thông báo tới các đội sản xuất để phân bổ thời gian gieo cấy cụ thể”. 
 
Thực hiện kế hoạch đã đề ra, toàn bộ diện tích được cấy trong trà muộn với cả hai giống lúa thuần và lúa lai. Trong đó, giống lúa chất lượng cao J02 chiếm khoảng 65% diện tích.... Ngoài ra còn các giống lúa khác như: ĐT100, HT1, Khang dân, … Và tùy thuộc vào điều kiện đất đai, trình độ thâm canh, hạ tầng kỹ thuật…, các đơn vị bố trí các giống lúa để đạt hiệu quả cao nhất, tích cực chú ý việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó là việc mở rộng diện tích lúa chất lượng cao để tạo nguồn hàng hóa phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng tại địa phương. 
 
Một năm đầy khó khăn cũng sắp trôi qua, những ngày đầu tháng Chạp, không chỉ trên những cánh đồng của phường Thủy Phương, mà bà con nông dân tại nhiều địa phương khác của tỉnh TT Huế cũng đang khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ việc gieo cấy cho vụ Đông – Xuân. Một vụ mùa mới lại bắt đầu. Tất cả đều chung một hi vọng, những hạt giống sẽ đâm chồi phát triển... 
 

 Ánh Nguyệt 

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)