Thừa Thiên Huế 24h TRT - 13/01/2018
Phú Mậu tất bật với hoa Tết
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán 2018, trong những ngày “nước rút” này, bà con nông dân xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, TT Huế) đang khẩn trương chăm bón các loại hoa để xuất bán đúng dịp Tết.
Xã Phú Mậu là vùng đất thích hợp dễ trồng hoa, hầu như nhà nào cũng trồng hoa để bán dịp Tết, quy mô to nhỏ của vườn tùy vào điều kiện kinh tế, công người chăm,... Dù thời tiết thất thường, tuy nhiên bà con vẫn cố gắng chăm sóc để có đủ hoa cung ứng cho thị trường hoa tết.
 
Ghé thăm nơi trồng hoa tập trung của bà con, chúng tôi mới thấy được không khí tất bật giữa cánh đồng hoa.
 

Năm nay hoa cúc vẫn là loại chủ yếu được các hộ dân xã Phú Mậu trồng 
 
“Tết là thời điểm hoa tiêu thụ mạnh nhất nên gia đình tôi đầu tư trồng hoa trên diện tích 3 sào (1.500 mét vuông), với các loại hoa như: cúc vàng, hoa ly, phong lan, vạn thọ,... với 10.000 gốc; trong đó hoa cúc được ông trồng nhiều nhất với 7.000 gốc”, ông Lê Văn Lự - người trồng hoa lâu năm ở xã Phú Mậu cho biết.
 
Ông cũng nói thêm do năm nay mưa rét kéo dài đã ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa, làm cho chất lượng không cao như mọi năm. 
 
Cách đó không xa là vợ chồng ông Hồ Văn Kim (64 tuổi, thôn Tiên Nộn, Phú Mậu) cũng đang chăm sóc hoa. Gia đình ông Kim đầu tư rất lớn với 15.000 gốc hoa, trong đó chủ yếu hoa cúc đủ màu. Với kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, trong khi chồng vun gốc hoa thì vợ ông nhổ cỏ dại, sáng chiều ông bà đều ở ngoài vườn. 
 
Theo ông Kim cây hoa cúc muốn thân thẳng đẹp thì dùng thanh tre vót mỏng cắm sát gốc và buộc vào thân để không bị ngã khi tưới nước. Những cây nhỏ thì ngoài vun gốc cũng chú ý bón phân nhiều hơn. Ông Kim chia sẻ: “Thời tiết năm nay lạnh kéo dài nên vườn tôi chỉ hi vọng xuất được 50% - 60%. Cái loại hoa này chăm cũng vất vả nữa, lạnh quá thì làm sao hoa nở đều và đẹp được. Mấy năm trước trời ấm áp nên thuận lợi lắm, bây giờ chỉ tương đối nhưng vẫn nở đúng dịp Tết năm nay.”


Người trông hoa Phú Mậu hy vọng hoa xuất bán đúng dịp Tết Nguyên Đán 
 
Tuỳ thuộc vào mỗi loài hoa mà người nông dân có cách chăm sóc khác nhau, nhưng đều đòi hỏi họ phải cần cù, chịu khó nhằm đảm bảo chất lượng cây hoa khi xuất bán ra ngoài thị trường. Theo những người trồng hoa thì hiện nay người mua không chỉ muốn hoa tồn tại lâu ngày mà còn phải bung cánh đẹp mắt. Được biết, cận kề dịp Tết, thương lái về tận nơi thu mua với giá 4.000 – 5.000 đồng/cây.  
 
Có thể nói với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng người nông dân trồng hoa trên địa bàn xã Phú Mậu đang hy vọng những sào hoa Tết nở đúng kỳ để có thể xuất bán đúng vào dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất.
 
Xuân Đạt
 
Bản in    Gửi email
Tin mới
Trao học bổng Phuc’s Fond cho 113 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó  (21/10/2018)
Triển lãm “Thảo mộc” của 26 nữ họa sĩ  (20/10/2018)
Huyện ủy Quảng Điền: Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19 của huyện ủy (khóa XI )về thực hiện Nghị quyết TW 6 Khóa X  (20/10/2018)
Hội thi “Hương sắc Đông Ba”  (18/10/2018)
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ gặp mặt các nhà khoa học nữ  (18/10/2018)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)