Huế Xưa & Nay TRT - 20/05/2019
“Mai rồi mưa tạnh trong xuân” của GS Thái Kim Lan
“Mai rồi mưa tạnh trong xuân” là tập tản văn mới nhất gồm 45 “tiểu tự sự” của Giáo sư (GS) Thái Kim Lan - tập sách vừa được giới thiệu tại tư gia của bà trên đường Nguyễn Phúc Nguyên (phường Hương Long, TP Huế).
Trong nỗi nhớ quê hương, nhớ những năm tháng xưa cũ, câu chuyện tuổi thơ về bà, mạ, chị… về những bạn học trường nữ sinh Đồng Khánh, những câu chuyện dịp lễ Vu lan, ngày Phật Đản, Tết Nguyên Đán,... luôn khắc sâu trong ký ức của GS Thái Kim Lan. Cố đô Huế luôn hiện lên trong niềm thương nỗi nhớ thường trực khôn nguôi của bà. Và từ đó, GS Thái Kim Lan đã gom nhặt những cảm xúc dạt dào ấy, tỉ mẩn ghi chép lại thành tập tản văn “Mai rồi mưa tạnh trong xuân”.
 

GS Thái Kim Lan tại buổi ra mắt sách
 
Cuốn sách dày hơn 300 trang với 45 bài viết “tiểu tự sự” được thể hiện bởi giọng văn mượt mà, tinh tế, đầy nữ tính lôi cuốn người đọc. Bà viết trong lời nói đầu tác phẩm: “Hành văn luôn là một cuộc thoát xác ngôn ngữ như hơi tàn nối hơi tàn bằng sợi giây tơ nhỏ nhất, như ánh sáng của mùa xuân trong cơn mưa... như tiếng cười trong nước mắt…”
 
Cảm nhận sau khi đọc xong tác phẩm “Mai rồi mưa tạnh trong xuân”, nhà văn Lê Vũ Trường Giang bày tỏ: “Tác giả đang muốn dựng dậy một Huế ngày xưa, cụ thể là hình bóng Huế những thập niên 1950-1970 trên trang viết của mình. Những người của Huế một thời, Huế rặt, Huế đẹp, Huế cổ kính, Huế tao nhã, Huế thi nhân đã sống dậy, bước ra từng trang sách. Đó là mẹ, là chị, là bà thím, bà o, những bạn học Đồng Khánh, là hòa thượng, là tăng ni, là trí thức, là những người Huế vô danh. Khởi đi từ cảnh vật nhuốm màu phong lãm: “Màu tím của sông, chút lòng trung kiên vĩnh viễn của Huế, phôi pha như một giấc mộng cố nhân, mỏng manh như một thoáng hơi sương thu, chỉ còn lãng đãng trong hoài niệm và đợi chờ...”. Là mưa, một đặc sản của Huế bao đời để rồi mỗi lần trong mưa là mỗi lần đi vào cuộc bay mới: “Có một cuộc thay hình đổi dạng nào đó trong mưa bụi, tôi không còn là tôi, tôi mê mải đi trong mưa, đi “hứng mưa”, và nói sảng thứ ngôn ngữ bay bổng trên trời”. Mưa cũng là ký ức, thấm vào trong từng hơi thở: “Trong mưa tôi không chỉ gặp riêng thời non dại, mà còn thấy được nguồn cơn mọi nẻo địa cầu”. Thái Kim Lan đã chắp nhặt từng mảnh nhớ thương đầy trân quý, bồi đắp cho di sản “Khảo cổ văn hóa” những giá trị của Huế.”
 

Bìa tác phẩm mới nhất của GS Thái Kim Lan
 
Sinh ra tại Huế, GS Thái Kim Lan sang Đức từ năm 1965, học khoa Triết và bảo vệ luận án Tiến sĩ Triết học tại Đại học Ludwig-Maximilian, Munich. Bà sống và làm việc tại Munich tới năm 2007 với tư cách giảng viên môn Triết học so sánh Đông (Phật giáo) - Tây. Bà là tác giả các cuốn sách: “Tuyển tập văn học Đức - Việt về Bertolt Brecht và Hermann Hesse”, “Dẫn nhập triết học siêu nghiệm của Immanuel Kant vào Việt Nam”, tập thơ song ngữ Đức - Việt “In einem kälteren Land - Lạnh hơn xứ mình”. Ngoài ra, bà còn là tác giả của nhiều tiểu luận về triết học, tôn giáo, nhiều bài ký sự, tùy bút,...
 
Xuân Đạt
Bản in    Gửi email
Tin mới
Thể thao Huế vẫn chưa có phòng truyền thống  (20/05/2020)
Du lịch sông An Cựu  (16/05/2020)
Bao Vinh – nét xưa còn lại  (13/05/2020)
Bến làng  (12/05/2020)
Mùa hoa bằng lăng ở Huế  (08/05/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)