Huế Xưa & Nay TRT - 20/05/2019
Buổi chiều trong công viên
Đạp xe lang thang một vòng tôi quyết định vào công viên ngồi uống nước. Mùa hè, những chiếc bàn nhựa được kê ra cùng với xe nước mía, vài trái dừa đặt ở phía trước để mưu sinh. Gió từ mặt sông thổi lên lồng lộng xua bớt cái nóng của những ngày chớm hè. Năm nay mùa nắng đến sớm, nắng gay gắt và chắc sẽ kéo dài hơn mọi năm, tự nhiên tôi lại nhớ về những ngày xa xưa, những ngày hè nắng như tát chan chát vào mặt, nước sông bắt đầu cạn dần, nước máy mà tôi uống hằng ngày bắt đầu lờ lợ vị muối. Những ngày nắng rát như thế, chỉ công viên là nơi đông đúc người dân tránh nóng, nhớ quán cà phê Cây Si mát rượi, nhớ cà phê Lộng Gió đúng là gió thổi lồng lộng.

Giờ mọi thứ chỉ còn trong ký ức. Bờ sông Hương đã mặc thêm áo mới với con đường đi bộ lãng mạn vô cùng vừa được hoàn thành. Tôi ngồi bên kia sông, chỗ bến Me ngày trước nhìn sang bên này, nhìn về phía Cồn Dã Viên mà thấy vui vui trong lòng bởi Huế đã có con đường dọc bờ sông cho chúng tôi và cho du khách đến Huế đi dạo ngắm Huế, ngắm sông Hương để thấy Huế thật đẹp và thật khác.

Nơi công viên, người đàn ông người nước ngoài dựng cái xe máy thuê cũ rích bên vỉa hè, anh xắn tay áo, xắn cả ống quần bước vào công viên, tới chỗ những người công nhân đang cắt cỏ, sau những lời chào nhau, sau những nhiệt tình được trân quý, anh chàng Tây kia cúi ôm từng ôm cỏ tươi cho vào bao để người nào đó mang về làm thức ăn cho trâu bò. Tôi nhìn những người đàn ông dọn cỏ trong công viên rồi mỉm cười, nghĩ trong đầu chắc chàng trai Tây kia đang góp phần bảo vệ môi trường như là cách mà anh ta đã được giáo dục chăng? Tự nhiên thấy, vì yêu quê hương này, vì thương đất Huế này mà mọi thứ bỗng trở nên gắn kết hơn bao giờ hết.

Bến Me, với người Huế đó là một nơi không được " đẹp đẽ" cho lắm, nhưng đó là ngày xưa, người ta gọi là Bến Me bởi đơn giản nơi đó có một bến sông với hàng me cổ thụ. Mùa hè, khi bầu trời không làm nên được những giọt mưa nhưng những cái cây thì mưa rơi không dứt bởi những chú ve cứ càng gào to chừng nào thì càng tiểu tiện nhiều chừng đó tạo nên mùa cây mưa. 

Và những cây me ở Bến Me đang vào mùa trái chín. Tôi nhìn thấy nơi gốc cây có một đôi dép, có một cậu nhóc đi quanh dưới gốc trên tay cầm một bịch ni lông đựng những quả me thì hiểu rằng có một người đang trèo tít trên ngọn cây để hái những trái me chín. Ôi, những mùa me chín, những mùa tuổi thơ của tôi lại ùa về trong một buổi chiều ngồi nhìn nắng vàng ươm trên cây. 

Trong công viên, hoa phượng vàng cũng đã bắt đầu khởi lên những chùm hoa đầu tiên, đặc biệt hơn cả, cây ngô đồng dưới chân cầu Phú Xuân đã rụng hết lá và đơm bông, cái màu hồng phơn phớt dịu nhẹ, cái màu " hồng ruốc" của đất trời, của kinh thành, của con chim phượng hoàng cao quý chỉ đậu trên cây ngô đồng mà thôi. 

Một buổi chiều thong nhong, rong ruổi trên chiếc xe đạp, nhìn thấy Huế cứ chầm chậm từ từ vậy mà ẩn chứa bao điều tốt đẹp, dễ thương và êm đềm biết nhường nào.

Nam Giao

Bản in    Gửi email
Tin mới
Thể thao Huế vẫn chưa có phòng truyền thống  (20/05/2020)
Du lịch sông An Cựu  (16/05/2020)
Bao Vinh – nét xưa còn lại  (13/05/2020)
Bến làng  (12/05/2020)
Mùa hoa bằng lăng ở Huế  (08/05/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)