Thừa Thiên Huế 24h TRT - 30/06/2020
Di tích lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương Viên được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh
Sáng 30/6, tại Châu Hương Viên (xã Phú Thượng, Phú Vang, TT Huế), Bảo tàng Lịch sử tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử Ưng Bình tại Châu Hương Viên.

Người Huế nhớ đến Châu Hương Viên bởi lời ca tiếng hát ấm tình của nhà thơ Ưng Bình Thúc Giạ Thị - người có nhiều công lao đóng góp to lớn cho dòng ca Huế thính phòng. Ưng Bình Thúc Giạ Thị (1877-1961) tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Bình. Ông là con nhà dòng dõi vương tôn. Tốt nghiệp Trường Quốc học Huế, năm 1909, ông đỗ cử nhân Hán học và được bổ nhiệm các chức Tri huyện, Tri phủ, Bố chánh Hà Tĩnh. Từ năm 1940-1945, ông được bầu làm Viện trưởng Viện Dân biểu Trung kỳ. Năm 1943, ông được phong Hiệp tá Đại học sĩ. Sau khi Ưng Bình Thúc Giạ Thị rời chốn quan trường, trở về sống tại Châu Hương Viên bên dòng sông Hương thơ mộng, nơi đây trở thành điểm hội ngộ của những tao nhân, mặc khách say mê ca hát, ngâm thơ.


Di tích lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương Viên được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh là việc làm kịp thời, có ý nghĩa hết sức to lớn nhằm tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử văn hóa của di tích, đồng thời tri ân cụ Ưng Bình Thúc Giạ Thị

Châu Hương Viên là thi đàn của “Hương Bình thi xã”, hội ngộ nhiều văn nghệ sĩ tài hoa. Ưng Bình Thúc Giạ Thị còn sáng tác hàng ngàn bài thơ viết bằng tiếng Việt, hàng trăm bài thơ chữ Hán, hàng trăm câu hò điệu lý… Không chỉ thế, ông còn viết cho loại hình âm nhạc được xem là di sản văn hóa của nhân loại, đó là ca Huế thính phòng.

Năm 1961, Ưng Bình Thúc Giạ Thị qua đời, Châu Hương Viên được giao lại cho các con của ông quản lý. Đến năm 1968, các con ông chuyển vào TP Hồ Chí Minh sinh sống. Từ đó Châu Hương Viên vắng người chăm sóc, trông coi. Gần 60 năm qua, ngôi nhà rường ba gian hai chái bên bờ sông Hương dần rơi vào quên lãng và bị xuống cấp nghiêm trọng. Không gian vườn tược dần bị xâm lấn bởi những căn nhà bê tông xung quanh. Chính giữa ngôi nhà, chỉ còn một cái bàn thờ được dựng tạm để đặt di ảnh làm nơi hương khói cho nhà thơ Ưng Bình Thúc Giạ Thị.


Gần 60 năm qua, ngôi nhà rường ba gian hai chái của cụ Ưng Bình nằm bên bờ sông Hương dần rơi vào quên lãng và bị xuống cấp nghiêm trọng

“UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Quyết định công nhận di tích lịch sử Lưu niệm danh nhân Ưng Bình tại Châu Hương Viên là di cấp tỉnh điều đó thể theo nguyện vọng của gia đình, nhân dân và những người làm công tác bảo tồn di tích lịch sử. Có thể nói đây là việc làm kịp thời, có ý nghĩa hết sức to lớn nhằm tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử văn hóa của di tích, đồng thời tri ân cụ Ưng Bình Thúc Giạ Thị”, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh TT Huế cho biết.

Xuân Đạt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Tổng kết trao Giải Báo chí Hải Triều lần II – 2021  (18/06/2021)
“Người đi tìm hình của nước”  (18/06/2021)
TT Huế hỗ trợ trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 cho 2 tỉnh Salavan và Sê Kông (Lào)  (17/06/2021)
Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt các cơ quan báo chí  (17/06/2021)
Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt văn nghệ sĩ  (17/06/2021)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


 

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)