Thừa Thiên Huế 24h TRT - 01/07/2020
Triển lãm ảnh “Công cộng, Riêng tư, Thầm kín”
“Công cộng, Riêng tư, Thầm kín” – đó là chủ đề triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia Joseph Gobin và nghệ sĩ thị giác Phương Nguyễn vừa được Viện Pháp tại Huế tổ chức.
Diễn ra từ 30/6 đến 24/7/2020, triển lãm là sự tương tác giữa Joseph Gobin và Phương Nguyễn. Tuy kể hai câu chuyện đối lập nhưng các nghệ sĩ đều lựa chọn không gian đô thị làm bối cảnh chính. Cách thực hành nhiếp ảnh của cả hai mang nhiều nét tương đồng, khi việc sáng tạo không chỉ dừng lại ở nút chụp (shutter button), mà còn ở sự thử nghiệm với hoá chất để tạo nên thị giác đặc sắc trong từng tấm hình. Hai bộ ảnh tưởng chừng như không có điểm chung, nhưng khi đặt cạnh nhau lại vẽ nên hình ảnh một thành phố vừa lạ, vừa quen, vừa cởi mở, vừa riêng tư, vừa ẩn chứa những nỗi niềm riêng của từng tác giả.
 

Cách thực hành nhiếp ảnh của Joseph Gobin và Phương Nguyễn mang nhiều nét tương đồng, khi việc sáng tạo không chỉ dừng lại ở nút chụp, mà còn ở sự thử nghiệm với hoá chất để tạo nên thị giác đặc sắc trong từng tấm hình
 
Nghệ sĩ thị giác Phương Nguyễn tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam chuyên ngành Đồ họa. Từ năm 2015, anh quyết định sử dụng nhiếp ảnh như một công cụ biểu đạt nghệ thuật của mình. Anh phát triển ngôn ngữ hình ảnh riêng thông qua việc quan sát mối quan hệ giữa con người với con người và con người với tự nhiên.
 
Bộ ảnh của Phương Nguyễn đi sâu vào khai thác những suy nghĩ hỗn độn của bản thân. Anh cảm thấy lạc lõng giữa chốn phồn hoa đô thị, nơi mà sự ô nhiễm vẫn hiện hữu nhưng khéo léo ẩn mình dưới lớp áo xa hoa, hào nhoáng. Ô nhiễm không chỉ dừng lại ở sự thờ ơ của con người với môi trường sống, được nghệ sĩ thể hiện qua thủ pháp nhiếp ảnh, mà còn ở trong chính mỗi con người, khi mà sự ganh đua để sinh tồn đang dần làm biến chất những giá trị đạo đức bên trong.
Joseph Gobin là một nhiếp ảnh gia trẻ người Pháp đầy triển vọng. Sau 4 năm theo đuổi ngành nhiếp ảnh tại trường đào tạo SEPR tại Lyon, anh trở thành nhiếp ảnh gia tự do, làm việc cho các tờ báo địa phương và doanh nghiệp tại Pháp. Năm 2012, Joseph được lựa chọn tham gia chương trình Monde Académie do tờ báo danh tiếng bậc nhất nước Pháp Le Monde tổ chức để thực hành nhiếp ảnh phóng sự trong vòng một năm tại đây. Một năm sau đó, anh được Le Monde trao tặng giải thưởng EDF/Le Monde cho những phóng sự ảnh xuất sắc của mình.
 

Chất màu phim trong các bức ảnh khiến người xem được thoả sức tưởng tượng
trong nét hoài cổ về khung cảnh giản dị của từng góc phố
 
Xuyên suốt các dự án và tác phẩm nhiếp ảnh của Joseph Gobin, có thể thấy nhiếp ảnh đối với người nghệ sỹ trẻ tài năng này là một quá trình tìm kiếm không ngừng nghỉ sự cân bằng, viên dung giữa yếu tố thẩm mỹ, thực tế đời sống và trí tưởng tượng. Người xem sẽ được chiêm ngưỡng chùm tác phẩm về không gian trà đá của Joseph Gobin. Khung cảnh một quán nước được dựng tạm bợ trên hè phố, tách biệt khỏi nhịp sống tấp nập,... Thay vì khắc hoạ chúng dưới cái nhìn của quá khứ hay hoài cổ, văn hoá trà đá trong ảnh của Joseph hiện lên đồng hành với sự chuyển mình của thời đại. Ở đó, sự vá víu, bày biện tạo nên một nơi chốn vừa kín vừa mở, vừa riêng tư lại vừa công cộng, mang đậm chất xã hội Việt Nam đương thời, đặc biệt là trong những thành phố lớn.
 
Xuân Đạt
Bản in    Gửi email
Tin mới
Tổng kết trao Giải Báo chí Hải Triều lần II – 2021  (18/06/2021)
“Người đi tìm hình của nước”  (18/06/2021)
TT Huế hỗ trợ trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 cho 2 tỉnh Salavan và Sê Kông (Lào)  (17/06/2021)
Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt các cơ quan báo chí  (17/06/2021)
Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt văn nghệ sĩ  (17/06/2021)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


 

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)