Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên Huế    WWW.TRT.VN
Huế Xưa & Nay  In trang
Đồ chơi dân gian của mệ Chiều
Mùa Trung thu lại về, trên những con phố của Huế lại tràn ngập những món đồ chơi trung thu bắt mắt như đầu lân, đèn lồng, đèn ông sao… đủ mọi màu sắc. Điều đặc biệt là ở Huế vẫn còn đó những món đồ chơi dân gian trống lung tung, con ve ve được làm từ bàn tay của mệ Chiều gợi bao kỷ niệm về một Huế xưa cũ.


Hình ảnh Mệ Chiều với bao hàng bán trống lung tung và con ve ve chắc hẳn không còn xa lạ nếu các bạn đi ngang qua cầu Trường Tiền mỗi ngày.

Mệ Chiều tên thật là Trương Thị Hường. Năm nay mệ tròn 75 tuổi, hơn 50 năm qua mệ đã gắn với nghề làm đồ chơi dân gian thiếu nhi. Trước đó, ba mẹ, ông bà mệ đã gắn bó lâu dài với những món đồ chơi này và đã là nguồn thu nhập chính trong gia đình từ trước đến giờ. 

Bao hàng của mệ chỉ có hai mặt hàng đó là trống lung tung và con ve ve được mệ bày bán bên vỉa hè cầu Trường Tiền hay trước các cổng trường Tiểu học rất quen thuộc với nhiều người.Những món đồ chơi của mệ Chiều được làm bằng thủ công với các nguyên vật liệu khá đơn giản, thân thiện với môi trường, giá thành rẻ và có tên gọi rất giản dị gắn liền với âm thanh phát ra. 

Như đồ chơi con ve ve được làm từ thanh tre, đầu thanh tre được gắn nhựa thông, rồi một đoạn dây cước được nối bởi ống tre được khoan hình tròn, một đầu bịt kín bằng giấy cứng với đầu kia để rỗng. Người chơi chỉ cần quay tròn, dây cước và nhựa thông, thanh tre cọ xát vào nhau sẽ phát ra âm thanh thật thú vị, nghe như tiếng ve ve. Hay trống lung tung khi lắc sẽ phát ra âm thanh lung tung. Trò chơi này cũng được làm bằng nguyên liệu tre, thành trống được làm từ tre vót mỏng bề ngang khoảng 3cm, rồi được uốn cong thành hình trụ tròn, lắp thêm cái cán tre dài khoảng 10cm nữa, mặt trống được phủ căng bởi lớp giấy thủ công màu xanh, đỏ, tím, vàng tùy thích và hai bên thành trống đối xứng nhau là hai sợi dây có đầu đính một cục bột vo nhỏ, để mỗi khi cầm lắc lắc, nó lại va vào mặt trống tạo ra âm thanh lùng tùng  rất vui tai.


Ở Huế duy nhất nhà mệ làm thứ đồ chơi xưa này.

Nhìn thì đơn giản như vậy, nhưng để làm ra sản phẩm tốn rất nhiều thời gian, công sức và tính tỉ mỉ rất cao. “Từng công đoạn như uốn thanh tre cho đến dán giấy màu trên bề mặt của trống đều rất cẩn thận, nếu không chú ý giấy sẽ bị rách và đồng thời trống phát ra âm thanh không vang và không to, cái hay là ở đó”, mệ Chiều cho biết. Mỗi món đồ mệ bán giá chỉ 5000 đồng, nghề này là nghề lấy công làm lãi, lời lãi ít nhưng nó đem lại niềm vui tinh thần cho mệ. “Đến đời mệ nữa là nghề này mất rồi… Vì lời lãi chẳng được bao nhiêu, lại vất vả nên con cái mệ chẳng ai theo nghề”, mệ Chiều ngậm ngùi tâm sự.

Chị Nguyễn Anh Thư, một khách mua ở Huế chia sẻ: “Cứ mỗi độ Trung thu về, mình tìm mua những món đồ chơi này để tặng cho mấy cháu trong gia đình vui chơi. Các món đồ chơi này các cháu cảm thấy rất thích thú, khi quay những con ve ve và xoay trống lung tung phát ra âm thanh làm cho không khí Trung thu thêm phần mới lạ hơn. Hơn nữa, những người thế hệ như mình hoặc lớn hơn khi gặp lại những món đồ chơi này, đều gợi lại những kỷ niệm tuổi thơ của mỗi người, nét văn hóa địa phương dân gian xứ Huế đến giờ vẫn còn lưu giữ”. 

Với những người con đã gắn bó lâu với xứ Huế, khi bắt gặp hình ảnh con ve ve, cái trống lung tung đã gắn liền với tuổi thơ họ một thời lại ùa về trong tâm tưởng, gợi về vẻ đẹp văn hóa, con người Cố đô.

Hoàng Hạnh

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)