Đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên Huế    WWW.TRT.VN
Huế Xưa & Nay  In trang
Làng làm tượng ông Táo
Những ngày tháng Chạp, làng Địa Linh (Hương Vinh, Hương Trà, Thừa Thiên Huế) nhộn nhịp với công việc đúc tượng ông Táo để kịp xuất cho các đầu mối khi ngày ông Táo về trời (23 tháng Chạp) đang đến gần.
Theo tục lệ cổ truyền, cứ đến 23 tháng Chạp âm lịch, Táo Quân – vị thần trong coi bếp núc lại cưỡi cá chép bay về trời để báo lại mọi việc xảy ra trong năm qua. Để bày tỏ lòng thành, các gia đình sẽ làm một mâm cơm tiễn ông Táo về trời, bàn thờ ông Táo cũng được lau dọn sạch sẽ và thay mới tượng ông Táo để cầu một năm mới may mắn. Trải qua hàng trăm năm, phong tục ấy vẫn được gìn giữ cho đến hôm nay.
 
Trò chuyện với bà Trương Thị Huệ (63 tuổi, vợ ông Võ Văn Đức – hơn 30 năm gắn bó với nghề làm ông Táo) chúng tôi được biết để hoàn thành được một bức tượng ông Táo, đòi hỏi thực hiện nhiều công đoạn. Thông thường, công đoạn nhồi đất sét cho mịn là vất vả nhất. Khối đất to trộn với nước, chia thành từng khối nhỏ, nhồi đến khi nào mềm nhão và lấy hai ngón tay vân vê thấy mịn là được.
 
Đất được cho vào khuôn, nén chặt và gạt bỏ đi phần đất thừa bên ngoài, bộ tượng ông Táo hoàn thành. Người thợ cần kiểm tra lại hoặc chêm thêm đất rồi đặt nhẹ xuống sàn nhà tạo bề mặt phẳng giúp tượng đứng thẳng được. Một điều thú vị đó là để có những bức tượng ông Táo đẹp, sắc nét thì khuôn đúc tượng được làm từ gỗ lim.
 
Sau khi đúc xong, những bức tượng ông Táo được mang ra phơi nắng cho khô trước khi đưa vào lò nung. Những ngày không có nắng, người thợ dùng quạt điện để hong tượng nhanh khô hơn... Khi đã khô cứng, 5.000 bức tượng được người thợ xếp vào lò rồi đốt trấu để nung. Những dãy dài các bức tượng được người thợ cẩn thận chêm thêm từng vụn gạch nhỏ tạo khoảng cách. Qua một ngày, một đêm thì tượng được lấy ra khỏi lò, đây là công đoạn mất khá nhiều thời gian.
Tượng ông Táo có nhiều loại, nổi bật nhất là loại được tô màu, rắc kim tuyến. Ngoài ra cũng có những bức tượng ông Táo được trang trí đơn giản hơn bằng việc quét qua một lớp sơn màu cánh gián. Giá thị trường của tượng ông Táo từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng tuỳ loại.
 
Dưới đây là một số hình ảnh về ông Táo Địa Linh được chúng tôi ghi lại:
 

Tảng đất sét như thế này sẽ được nhồi nhuyễn, mịn… 
 

Từng khối đất sét nhỏ được đặt vào trong khuôn đúc tượng ông Táo bằng gỗ lim
 

Sau khi thành hình và được phơi, các bức tượng dần khô lại
 

Người thợ xếp tượng ông Táo thành từng hàng, phủ một lớp trấu lên trên
 

Mỗi lò nung như vậy có thể chứa tối đa 5.000 bức tượng
 

Qua một ngày, một đêm thì tượng được lấy ra khỏi lò; đây là công đoạn mất khá nhiều thời gian
 

Tượng ông táo sau khi được nung xong chờ tô màu
 

Có tượng được tô với màu cánh gián…
 

…cũng có loại được vẽ màu, phủ kim tuyến
 
Người thợ tỉ mẩn vẽ từng đường nét cho “2 ông, 1 bà”
 

4 mẫu tượng mà nhà ông Võ Văn Đức làm ra; có loại phức tạp, cũng có loại đơn giản nhưng chúng đều tượng trưng cho nhà Táo Quân
 

Giá thị trường của tượng ông Táo từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng tuỳ loại
 
Xuân Đạt
Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)