Huế Xưa & Nay TRT - 20/03/2020
Học qua Truyền hình – phương án tối ưu cho mùa dịch bệnh
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, dạy học qua truyền hình đang là một trong những giải pháp được áp dụng để duy trì hoạt động giáo dục mà vẫn hạn chế được sự lây lan do tập trung đông người. Sau một tuần triển khai, hình thức học này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh và phụ huynh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

8 giờ sáng mỗi ngày, em Nguyễn Cửu Thảo Nguyên, học sinh lớp 12B3 trường THPT Phú Bài đều dành thời gian để theo dõi bài giảng của các thầy cô qua sóng truyền hình. Đối với em, đó thật sự là một phương pháp học mới lạ và cũng khá thú vị. “Qua những buổi học trên truyền hình, em thấy giáo viên giảng bài rất kỹ , hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu. Các thầy cô giáo đã chia sẻ cho chúng em nhiều kinh nghiệm trong việc giải bài tập, ghi nhớ kiến thức dễ dàng. Hình thức học này có khá nhiều lợi ích. Đầu tiên, đó chính là tính logic, ngắn gọn, súc tích trong mỗi bài giảng. Thứ hai, dạy học qua truyền hình đã thu hút em chăm chú theo dõi bài giảng. Giáo viên đặt mình vào vị trí của học sinh, đặt ra những câu hỏi và đưa ra câu trả lời cho những vướng mắc đó. Ngoài ra, trong các bài giảng, thầy cô còn lồng vào thêm những hình ảnh minh họa, video…giúp chúng em có thể tích lũy kiến thức theo cách dễ hiểu nhất”, Thảo Nguyên chia sẻ.  

Thời gian qua, nhằm hỗ trợ cho học sinh học tập trong khi phải ở nhà vì dịch bệnh, Sở GD & ĐT tỉnh TT Huế đã triển khai nhiều biện pháp bước đầu đã mang lại những hiệu quả thiết thực, trong đó phải kể đến phương án học qua truyền hình. Đây được xem là cách làm tối ưu nhất để đảm bảo quy mô rộng hơn, học sinh trên toàn địa bàn đều có điều kiện thuận lợi để tiếp cận. Cùng với sự phối hợp tích cực giữa Sở GD-ĐT và Đài PT &TH TT Huế, phương pháp học này đã chính thức được triển khai vào ngày 16/3 vừa qua. Dù vậy, bước đầu mới chỉ hỗ trợ học sinh lớp 12 để chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT quốc gia trong bối cảnh nghỉ học dài ngày phòng chống dịch Covid-19. Chương trình dạy cho học sinh lớp 9 sẽ chính thức lên sóng từ ngày 23/3. 

Ngay sau khi có lịch học, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các nhà trường yêu cầu giáo viên thông tin đến tất cả phụ huynh, học sinh biết, theo dõi những buổi phát sóng, tích cực động viên, giúp đỡ các em trong quá trình học tập, hình thành trong các em thói quen tự giác học tập. Nói về phương pháp học này, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh TT Huế cho biết thêm: “Ngoài việc các thầy cô giáo giảng dạy trên truyền hình thì các nhà trường phải hình thành các tổ chuyên môn của nhà trường, các nhóm để liên kết với các học sinh để các em có thể trao đổi những vướng mắc khi các em tiếp thu bài ở nhà. Sở GD &ĐT cũng chỉ đạo cho các nhà trường thông báo địa chỉ thư điện tử của sở . Ở đó sẽ có bộ phận chuyên môn tập hợp tất cả những khó khăn chuyển về bộ phận thầy cô giáo của các tổ đang thực hiện việc giảng dạy đó để giúp các em tháo gỡ”.

Với một đội ngũ giáo viên giảng dạy được tuyển chọn cũng với các bài giảng bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc được tiếp cận với bài giảng của các môn học qua truyền hình giúp bản thân các em yên tâm học tập trong giai đoạn nghỉ học dài ngày, góp phần ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19 đồng thời chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 và kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Đặc biệt, việc dạy học này cũng khiến cho phụ huynh an tâm hơn. “Việc học qua truyền hình rất thuận lợi cho các con trong tình hình dịch bệnh không thể đi học như thế này. Bởi vì đa phần gia đình nào cũng có tivi, giờ phát sóng phù hợp, chương trình lại được lưu lại trên mạng, giúp các con có thể xem lại nhiều lần từ đó giúp các con duy trì nề nếp học tập, có thêm kênh tự học, tự ôn tập. Qua đó giúp đảm bảo kiến thức để bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới”, một phụ huynh chia sẻ.                                                                 

 

Để thuận tiện cho việc tiếp cận của học sinh, bài dạy các bộ môn sau phát sóng sẽ được lưu trữ thành kho dữ liệu nguồn học tập trên TRT Tube, Cổng Thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo để cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh quan tâm truy cập, tìm hiểu, nghiên cứu, học tập. Đặc biệt, sau mỗi buổi phát sóng, Sở GD&ĐT TT Huế cũng quan tâm tới các ý kiến phản hồi của học sinh, giáo viên để hoàn thiện cả về hình thức, phương pháp và nội dung bài giảng. Cũng theo lãnh đạo Sở, chương trình học trên truyền hình mang tính bắt buộc khi 100% học sinh ở hai khối trên phải tham gia. Khi các em đi học trở lại, các trường học sẽ dạy tiếp chương trình, không dạy bù  và dành thời gian ngắn để ôn tập lại kiến thức cũ để các em bắt kịp.  Riêng một số trường hợp không tham gia được các bài học trên truyền hình thì sau khi đi học trở lại, các trường sẽ rà soát lý do chính đáng để bồi dưỡng kiến thức cho các em, đảm bảo 100% học sinh học đúng tiến độ chung.

Bất kỳ một phương án nào cũng sẽ có những mặt tích cực và hạn chế. Tuy nhiên để chọn một phương án tối ưu nhấ t trong mùa dịch và có tính phổ quang nhất với tất cả các đối tượng học sinh từ vùng núi, nông thôn cho đến thành thị có lẽ vẫn là phương án dạy học qua Truyền hình. Và điều quan trọng nhất tác động đến việc học đó chính là ý thức của mỗi học sinh và sự quan tâm nhắc nhở từ phía gia đình. Vì vậy rất cần sự vào cuộc của các nhà trường, cha mẹ học sinh để đảm bảo việc dạy học trên truyền hình đạt chất lượng, hiệu quả.

Ánh Nguyệt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Tiếng rao hòa trong mưa rơi  (28/11/2020)
Nghề môi trường vất vả sau bão  (16/11/2020)
Bão lụt tràn về  (11/11/2020)
Khánh thành Công viên văn hóa và Khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu  (02/10/2020)
Rộn ràng lân xuống phố  (30/09/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     


Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)