Huế Xưa & Nay TRT - 14/09/2020
Đường về của Bùi Phước Lộc
Bùi Phước Lộc (sinh năm 1990) vốn là thanh niên hiền lành, chất phác. Tốt nghiệp phổ thông anh ở nhà lao động giúp gia đình. Năm 2017, trong một lần can ngăn hai nhóm thanh niên đánh nhau, vô tình xô ngã một thanh niên dẫn đến tử vong, Lộc bị tòa án tuyên án 3 năm 6 tháng tù giam về hành vi cố ý gây thương tích. Trong thời gian thụ lý án, Lộc luôn chấp hành tốt các nội quy, quy định và tích cực tham gia cải tạo, lao động. Với những cố gắng của Lộc, tháng 01/ 2019 Lộc được tha tù có điều kiện trước thời hạn theo quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh TT Huế và thời gian thử thách là 1 năm 24 ngày tại địa phương. Đến ngày 01/02/2020 thì anh đã chính thức mãn hạn tù.

Theo chân cán bộ Đội Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Quảng Điền, chúng tôi tìm về trang trại với mô hình sản xuất vườn, ao, chuồng của anh Lộc, ở thị trấn Sịa. Nhìn khu trang trại với mô hình phát triển kinh tế VAC trên vùng cát rộng lớn gần 5ha mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm mới hiểu rõ ý chí vượt khó, nghị lực vươn lên của một người từng có quá khứ lầm lỗi. Nhớ lại những khó khăn trong thời gian đầu trở về địa phương, Lộc chia sẻ: “Lúc mới về, bản thân tôi cảm thấy rất tự ti, không dám tiếp xúc với ngoài xã hội. Bên cạnh đó, khi mới bắt đầu làm kinh tế, tôi cũng gặp một số khó khăn về nguồn vốn. Sau khi được gia đình hỗ trợ cùng nguồn vốn vay tại ngân hàng, tôi đã mạnh dạn đầu tư để mở rộng chăn nuôi”. 


Công việc tại trang trại của gia đình Lộc luôn khiến cho Lộc bận rộn cả ngày

Bùi Phước Lộc trở về địa phương và bắt đầu quá trình hòa nhập với cộng đồng đầy gian nan, thử thách là vậy. Nhưng nhờ có chính quyền tạo điều kiện vay vốn để rồi anh từng bước làm lại cuộc đời, phát triển kinh tế từ mô hình trang trại của gia đình. Anh cũng thường xuyên được cán bộ xã xuống tận nhà phổ biến kinh nghiệm phát triển sản xuất, chăn nuôi, giúp anh có thêm nghị lực để theo đuổi con đường đã chọn. Nhờ quyết tâm và nỗ lực của bản thân, anh trở thành gương điển hình trong làm kinh tế giỏi của địa phương. Hàng năm, gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng. “Cách đây mấy năm thì con tôi có những sai lầm. Nhưng sau khi trở về nhìn con lo làm lo ăn, tôi cảm thấy rất vui mừng. Tôi chỉ mong sao trong thời gian tới, công việc của Lộc ngày càng thuận lợi và đạt được nhiều thành công”, dì Nguyễn Thị Yến, mẹ của Lộc vui mừng cho biết.

Hiện nay trang trại có hơn 3 ha đất cát trồng rừng keo, tràm hoa vàng; 1,6 ha trồng cây ăn quả như xoài, chanh, ổi, măng tre…; đào, nạo vét hồ nuôi thả cá xen ghép nuôi vịt, tổng đàn vịt thường xuyên của gia đình  có trên 1.500 con; xây dựng chuồng nuôi gà khoảng 5000 con gà thịt; 1 chuồng nuôi 100 con lợn để cung cấp cho thị trường. Các sản phẩm nông sản của anh Lộc không chỉ phục vụ cho người trong xã mà còn bán sang cả xã bên, rồi đưa ra các huyện khác…Tổng số sản phẩm bán ra thị trường hằng năm thu vào khoảng 2,5 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí lãi 250 triệu đồng. Ngoài ra còn tạo công ăn việc làm lao động theo thời vụ có thu nhập từ 250.000- 300.000đ/người/ngày. Trong thời gian tới, khi đất của trang trại còn rộng, Lộc cho biết sẽ mở rộng thêm mô hình trang trại, tăng đàn. 


Mô hình hơn 3 ha rừng keo, tràm hoa vàng trồng trên cát của thanh niên Bùi Phước Lộc

Hoàn lương để trở thành người lương thiện không chỉ là khát vọng của những người một thời lầm lỗi mà còn là mong mỏi của cả cộng đồng… Người lầm lỗi hoàn lương, sống hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trung tá Nguyễn Thế Anh, Đội trưởng đội Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Quảng Điền đánh giá: “Anh là người vi phạm pháp luật nhưng anh rất là gương mẫu, luôn chấp hành tốt các nội quy, quy định của nhà tạm giữ. Chúng tôi cũng là những người trực tiếp quản lý anh ngay từ khi anh vào trại cho đến khi anh được tha tù trước thời hạn. Rồi thời gian chấp hành án tại địa phương, chúng tôi cũng thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, và nhắc nhở anh. Trong làm ăn kinh tế, riêng bản thân tôi nhận thấy anh là một người rất có nghị lực. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất với cấp trên xem xét để khen thưởng, động viên. Đồng thời nhân điển hình của anh để những người sau khi vi phạm pháp luật trở về địa phương học hỏi làm theo”.

Với ý chí quyết tâm làm lại cuộc đời, anh Bùi Phước Lộc đã vượt qua mặc cảm tội lỗi của bản thân, từ một thanh niên lầm lỗi anh đã hướng thiện, chuyên tâm phát triển kinh tế không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn khác. Anh xứng đáng là một tấm gương hoàn lương tiêu biểu để cho những thanh niên từng lầm lỗi tại địa phương học tập trở thành người có ích cho xã hội.

Ánh Nguyệt

Bản in    Gửi email
Tin mới
Mùa hoa loa kèn ở Huế  (08/04/2021)
Tiếng ve gọi hè  (05/04/2021)
Dạo quanh xứ Huế  (01/04/2021)
Cầu thủ Huế lên tuyển  (31/03/2021)
Huế mùa hoa nhãn  (22/03/2021)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)