Huế Xưa & Nay TRT - 09/12/2020
Hoa Tết vào vụ
Chỉ còn 2 tháng là đến Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, ghé đến làng Dạ Lê Chánh (Thủy Vân, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế), chúng tôi được chứng kiến sự tất bật của các hộ dân trồng hoa nơi đây.
Để chuẩn bị cho hoa Tết, người dân phải làm đất từ tháng 6 ÂL, đến tháng 8 ÂL bắt đầu xuống giống và tháng 9 ÂL các loại hoa bắt đầu được ươm vào chậu. Sau đó, ngoài việc tưới nước thường xuyên thì người trồng hoa còn phải thắp điện hàng đêm cho cây hoa sinh trưởng kịp phục vụ mùa Tết. 
 
“Bên cạnh bón phân, tưới nước thì chong đèn dưỡng hoa là một trong những kỹ thuật cần thiết được áp dụng nhằm giúp cây hoa phát triển nhanh hơn, cho nở những bông hoa đẹp hơn”, ông Nguyễn Văn Lớn (69 tuổi, người làng Dạ Lê Chánh) chia sẻ.
 
Vào ban đêm, nhiều người không khỏi thích thú trước khung cảnh lung linh, sáng rực với hàng ngàn ngọn đèn điện cùng lúc được thắp sáng trên những ruộng hoa. Nhìn từ xa, cánh đồng hoa nổi bật với những khu vườn lung linh, rực rỡ.
 
Thời gian hoa cúc sinh trưởng khoảng 4 tháng, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, chăm sóc, loại hoa cúc và kinh nghiệm riêng của mỗi người trồng mà mở điện hợp lý (thường từ 7 giờ tối đến rạng sáng hôm sau) để hoa cúc phát triển tự do, ra hoa nở đúng dịp Tết.
 
Theo quan sát của chúng tôi, tuỳ theo vốn và khả năng chăm sóc, các hộ dân kinh doanh từ 200 cặp cúc đến 600 cặp cúc, cá biệt có hộ lên đến gần ngàn cặp. Giá cả từ vài trăm đến vài triệu đồng/cặp. Không chỉ có hoa cúc mà còn có vạn thọ, hoa nho, thạch thảo,… Mặc dù năm nay thời tiết khắc nghiệt với bão lũ liên miên, nhưng người trồng hoa vẫn lạc quan bởi kỹ thuật trồng hoa được họ áp dụng chặt chẽ. “Từ đây đến ngày xuất bán thì hoa còn phát triển và cho nhiều búp khi chong đèn đến cuối tháng 10 âm lịch, sau đó là chăm bón phân, tỉa lá vàng để giúp nụ hoa sung sức, nở phục vụ Tết”, ông Lớn lạc quan nói.
 
Dưới đây là một số hình ảnh người trồng hoa tại làng Dạ Lê Chánh được chúng tôi ghi lại:
 

Tuỳ theo vốn liếng và khả năng chăm sóc, các hộ dân kinh doanh từ 200 cặp cúc đến 600 cặp cúc, cá biệt có hộ lên đến gần ngàn cặp
 

Người dân miệt mài với công việc trên cánh đồng hoa
 

Họ tiến hành cắm cọc, buộc dây giữ cho cành hoa thẳng đứng
 

Một khu vườn trồng hoa thạch thảo
 

Ai nấy đều vui tươi khi bão lũ đã qua đi để việc chăm sóc hoa thuận lợi hơn
 

Một người nông dân đang bón phân cho hoa
 

Ngoài hoa cúc thì vạn thọ, hoa nho cũng được nhiều hộ dân nơi đây ươm trồng
 

Chong đèn dưỡng hoa là một trong những kỹ thuật cần thiết được áp dụng nhằm giúp cây hoa phát triển nhanh hơn, cho nở những bông hoa đẹp hơn
 

Khung cảnh lung linh, sáng rực với hàng ngàn ngọn đèn điện cùng lúc được thắp sáng trên những ruộng hoa
 
Xuân Đạt
Bản in    Gửi email
Tin mới
Mùa hoa loa kèn ở Huế  (08/04/2021)
Tiếng ve gọi hè  (05/04/2021)
Dạo quanh xứ Huế  (01/04/2021)
Cầu thủ Huế lên tuyển  (31/03/2021)
Huế mùa hoa nhãn  (22/03/2021)
Tin đã đưa
Bí thư Đoàn 9X  (06/12/2020)
Tiếng rao hòa trong mưa rơi  (28/11/2020)
Nghề môi trường vất vả sau bão  (16/11/2020)
Bão lụt tràn về  (11/11/2020)
Xem theo ngày  
Tên của bạn
Email của bạn
Email người nhận
Tiêu đề
Thông điệp
     

Trang chủ | Tin tức | Chuyên đề Liên hệ tòa soạn | Liên hệ quảng cáo
Bản quyền của Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế. Sử dụng thông tin của website này phải ghi rõ nguồn www.trt.com.vn
Giấy phép Số 23/GP-TTĐT cấp ngày 30 tháng 3 năm 2015 của Cục PT, TH & TTDT - Bộ Thông tin và Truyền thông
Tòa soạn: Số 58 Hùng Vương, thành phố Huế, Tel.: (054)3822162, Fax:(054)3822162, Email: dptth@thuathienhue.gov.vn
Thiết kế và phát triển: Trung tâm Công nghệ Thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT)